Dịch vụ công

  

 

Hình liên kết

 

 

Ảnh liên kết

Thông tin truy cập

Đang xem: 10
Tất cả: 1503192
Chuyên mục - Tin tổng hợp
Xúc tiến kế hoạch đầu tư thêm cáp quang biển

Các nhà cung cấp dịch vụ internet tại Việt Nam đang xúc tiến kế hoạch tham gia đầu tư thêm những tuyến cáp quang biển mới để đảm bảo tính ổn định của dịch vụ internet khi một hệ thống cáp quang biển hiện tại gặp sự cố.

Mới đây, Chính phủ đã chấp thuận chủ trương cho liên danh gồm Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Công ty viễn thông FPT, công ty Hạ tầng viễn thông CMC cùng tham gia hợp tác đầu tư tuyến cáp quang biển châu Á Thái Bình Dương (APG - Asia Pacific Gateway).

 

Ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng giám đốc Công ty Viễn thông FPT cho biết, APG là tuyến cáp cáp quang biển dài hơn 11.000 km kết nối các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương gồm Singapore, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, với băng thông ban đầu là 4 Tbps. Tuyến cáp này sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang (DWDM) 40Gb/s và có dung lượng thiết kế 15.3 Tbit/s. Điểm cập bờ tại Việt Nam của tuyến cáp này tại Đà Nẵng và dự kiến tuyến cáp này sẽ được đưa vào khai thác giữa năm 2014.

 

Ông Lê Đăng Dũng - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông quân đội Viettel, cho hay Viettel đầu tư vào tuyến cáp APG 25 tỉ đồng còn FPT đầu tư 10 tỉ đồng và CMC đầu tư 5 tỉ đồng.

 

Ngoài tuyến cáp APG, trước đây, Công ty viễn thông FPT tham gia đầu tư xấp xỉ 15 triệu đô la Mỹ để sử dụng dung lượng 150Gbps của tuyến cáp quang biển AAG (Asia America Gateway) đã đi vào khai thác được gần bốn năm nay. "FPT vẫn đang tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư vào một tuyến cáp biển nữa," ông Khoa cho biết.

 

Viettel hiện đã đầu tư ba tuyến cáp quang biển, nhưng chủ yếu các tuyến cáp này có hướng kết nối đi Mỹ. Trước đây Viettel đã tham gia đầu tư tuyến cáp quang biển AAG cũng như tiếp nhận và sử dụng tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) mà Công ty Viễn thông Điện lực đã đầu tư (cùng với việc tiếp nhận công ty này về Viettel).

 

Do đó, Viettel vẫn đang tìm kiếm cơ hội để đầu tư vào những tuyến cáp quang biển có hướng kết nối quốc tế đến châu Âu hoặc các nước mà Viettel có tham gia đầu tư (như Haiti, Mozambique).

 

Ông Dũng của Viettel cho rằng việc tự đầu tư cáp quang biển không chỉ giúp các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tăng tính chủ động mà giúp chi phí rẻ hơn đi thuê cáp quang biển tới vài chục lần. "Để nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hoạt động đốt thì phải đầu tư ba tuyến cáp quang biển", ông nói. (Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn)

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Hình hoạt động

Lễ hội - Sự kiện

Ảnh liên kết

 

Tin xem nhiều

Kết quả công tác thanh tra năm 2016  (419 lượt xem) [09/01/2017]