Dịch vụ công

  

 

Hình liên kết

 

 

Ảnh liên kết

Thông tin truy cập

Đang xem: 14
Tất cả: 1347287
Chuyên mục - Tin thế giới
Mỹ đã nghe lén hàng triệu cuộc điện thoại của Pháp

Đại sứ Mỹ tại Pháp đã bị triệu tập vì các cáo buộc liên quan tới việc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) thu thập hàng triệu cuộc gọi điện tại Pháp trong hơn 30 ngày.

Báo Le Mondre (Pháp) đưa tin NSA đã khai thác và theo dõi những cuộc gọi điện thoại thực hiện tại Pháp. Bài báo được đưa ra dựa trên tài liệu của cựu điệp viên NSA – Edward Snowden hiện đang sống tại Nga dưới dạng tị nạn tạm thời.
 
Phát biểu tại cuộc họp các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu hôm thứ Hai (21/10), Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết đã ngay lập tức triệu hồi Đại sứ Mỹ vì những cáo buộc nói trên. Theo CNN, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry cũng đang có mặt tại Paris, Pháp.
 
Theo Lemonde, việc theo dõi diễn ra từ ngày 10/12/2012 đến ngày 8/1/2013. Một trích đoạn trong báo cáo chỉ ra trung bình có khoảng 3 triệu cuộc gọi bị nghe lén, tương đương với 70,3 triệu bản ghi dữ liệu cuộc gọi của công dân Pháp bị thu thập trong thời gian hơn 30 ngày. Những đối tượng bị NSA để ý không chỉ là "tình nghi khủng bố" mà còn làm trong lĩnh vực kinh doanh, chính trị hay nhà nước.
 
Vẫn theo ấn phẩm của Pháp, mỗi khi một số điện thoại di động được sử dụng, nó sẽ kích hoạt tín hiệu để tự động ghi âm cuộc gọi. Hệ thống giám sát này cũng ghi lại tin nhắn SMS và nội dung dựa theo từ khóa. Cuối cùng, NSA lưu trữ lịch sử liên lạc của mỗi đối tượng mục tiêu.
 
Trước đó, tờ Der Spiegel của Đức cũng dẫn tài liệu từ Snowden, cáo buộc NSA đã xem lén"một cách có hệ thống" email của cựu Tổng thống Mexico Felipe Calderon. Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mexico nhấn mạnh: "Hành động (của NSA) không thể chấp nhận được, phi pháp và chống lại luật pháp Mexico cũng như luật pháp quốc tế".
 
Hồi tháng 9 năm nay, Mexico và Brazil đều triệu tập Đại sứ Mỹ sau khi báo chí đưa tin Mỹ gián điệp các Tổng thống của họ. NSA tuyên bố "không bình luận công khai về mọi cáo buộc tình báo".
 
Tam hảo ST (Theo Bignewsnetwork)
Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Hình hoạt động

Lễ hội - Sự kiện

 

 

 

Ảnh liên kết

 

Tin xem nhiều

Kết quả công tác thanh tra năm 2016  (438 lượt xem) [09/01/2017]