Dịch vụ công

  

 

Hình liên kết

 

 

Ảnh liên kết

Thông tin truy cập

Đang xem: 20
Tất cả: 1347238
Chuyên mục - An toàn giao thông
Khuyến khích huy động vốn đầu tư vào hạ tầng giao thông

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần huy động các nguồn vốn ngoài nhà nước vào phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và khuyến khích đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khoá XIII đến năm 2015 

Sáng nay (16/11), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ đã báo cáo việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khoá XIII đến năm 2015 trước Quốc hội.

Chú trọng tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước

Nhấn mạnh trong lĩnh vực Kế hoạch và Đầu tư, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết các nội dung giám sát và chất vấn tập trung vào quản lý và sử dụng vốn đầu tư công, ODA, vay ưu đãi, vốn chương trình mục tiêu quốc gia, thu hút vốn đầu tư dưới hình thức đối tác công tư, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tái cơ cấu kinh tế.

Theo báo cáo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tới đây, Chính phủ, các Bộ, ngành sẽ tiếp tục các biện pháp tăng cường quản lý vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ; Xây dựng và thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn; Bố trí vốn tập trung, khắc phục một bước tình trạng phân tán, dàn trải; Rà soát, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, dự án quan trọng; Xác định rõ nguồn và khả năng cân đối vốn trước khi quyết định đầu tư; Kiểm soát, ưu tiên bố trí nguồn thanh toán nợ xây dựng cơ bản và thu hồi vốn ứng trước.

Đồng thời, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh giải ngân; tăng cường kiểm tra, giám sát, nâng cao hiệu quả các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi.

Chính phủ cũng nhấn mạnh việc quản lý chặt chẽ vốn chương trình mục tiêu quốc gia, tập trung cho các nhiệm vụ thật sự cần thiết, tạo điều kiện cho các Bộ, ngành địa phương chủ động bố trí vốn, bảo đảm hiệu quả. Chính phủ đã báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp này về tình hình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011 - 2015 và kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020.

"Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả huy động các nguồn vốn ngoài nhà nước vào phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và khuyến khích đầu tư theo hình thức đối tác công tư; Thu hút đầu tư nước ngoài, ưu tiên các dự án có sức lan tỏa, công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, thân thiện với môi trường và sản phẩm có sức cạnh tranh cao" – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và tiếp tục khẳng định việc triển khai tái cơ cấu DNNN, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty; tập trung cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư ngoài ngành và nâng cao hiệu quả hoạt động. Theo báo cáo của Chính phủ, đến nay đã sắp xếp 464 DNNN, trong đó cổ phần hóa 404 doanh nghiệp.

Ngoài những nỗ lực và kết quả đã nêu, Phó Thủ tướng cũng cho rằng việc chấp hành các quy định về quản lý đầu tư công ở một số nơi còn chưa nghiêm. Vẫn còn tình trạng chậm tiến độ, nợ đọng xây dựng cơ bản khắc phục chậm, hiệu quả đầu tư công chưa cao, thu hút các nguồn vốn ngoài nhà nước tham gia vào đầu tư phát triển chưa thật hiệu quả, nguồn vốn đối ứng cho các dự án ODA và vay ưu đãi còn hạn hẹp, thu hút đầu tư xã hội và đầu tư nước ngoài vào cơ sở hạ tầng chưa nhiều, tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng còn chậm…

Số người chết vì TNGT giảm 21% so với cùng kỳ 5 năm 

Riêng trong lĩnh vực GTVT, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết nội dung chất vấn tập trung vào bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tái cơ cấu ngành, điều chỉnh chiến lược, quy hoạch và việc triển khai các dự án trọng điểm quốc gia. 

Ngành Giao thông đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo được trên 131 nghìn km đường giao thông nông thôn

Báo cáo của Chính phủ do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày cho biết đã đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm vi phạm trong lĩnh vực GTVT, tập trung đầu tư xây dựng, bảo trì, khai thác kết cấu hạ tầng giao thông; Tổ chức giao thông hợp lý, xóa điểm đen, hoàn thiện hệ thống biển báo, thiết bị an toàn giao thông; Nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe.

"Việc kiểm soát tải trọng phương tiện đạt kết quả khá, lượng xe quá tải giảm. Tai nạn giao thông giảm trên cả ba tiêu chí, số vụ giảm từ 44.500 vụ năm 2011 còn 21.900 vụ năm 2015; số người chết giảm từ 11.400 người còn 8.700 người; số người bị thương giảm từ 48.700 người còn 19.900 người. Số người chết giai đoạn 2011 - 2015 giảm 21% so với giai đoạn 2006 – 2010" – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu các con số dẫn chứng.

Mở rộng QL1 và QL 14 trước hạn, cải tạo, xây mới hơn 131 nghìn km GTNT

Phó Thủ tướng cũng đề cập đến Đề án tái cơ cấu ngành GTVT và các đề án tái cơ cấu chuyên ngành, theo đó, ngành đã cơ bản hoàn thành sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn ngoài ngành tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực GTVT; Rà soát, hoàn thiện các chiến lược, quy hoạch, đề án với mục tiêu phát triển thị trường, kết nối hài hòa, phát huy thế mạnh của các phương thức vận tải; Đẩy mạnh xã hội hóa vận tải, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh. Đặc biệt, xếp hạng về năng lực, chất lượng hạ tầng giao thông và hoạt động logistics của Việt Nam tăng.

Về các dự án giao thông đã hoàn thành trước thời hạn các dự án mở rộng Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên; Triển khai giai đoạn 1 của Đề án xây dựng cầu dân sinh; đã hoàn thành 187 cầu treo dân sinh trên địa bàn 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên; Đã đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo được trên 131 nghìn km đường giao thông nông thôn.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý việc tai nạn giao thông vẫn còn nghiêm trọng; chưa khắc phục tốt tình trạng ùn tắc giao thông tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao; Công tác quản lý về kinh doanh vận tải và phương tiện chưa đáp ứng yêu cầu; các phương thức vận tải chưa được kết hợp tốt…

Tổng kết chung trên tất cả các lĩnh vực, Phó Thủ tướng cho biết, thời gian qua, Chính phủ, các Bộ, ngành đã nghiêm túc triển khai các Nghị quyết của Quốc hội và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều việc đã hoàn thành hoặc cơ bản hoàn thành; một số việc mang tính chất thường xuyên, lâu dài, đang được triển khai tích cực và cũng có những việc triển khai còn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra do có bất cập trong cơ chế, chính sách, việc triển khai chưa quyết liệt, chưa đồng bộ, thiếu nguồn lực cần thiết và cần có thời gian.

Theo Hoài Thu

Nguồn: baogiaothong.vn

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Hình hoạt động

Lễ hội - Sự kiện

 

 

 

Ảnh liên kết

 

Tin xem nhiều

Kết quả công tác thanh tra năm 2016  (438 lượt xem) [09/01/2017]