Dịch vụ công

  

 

Hình liên kết

 

 

Ảnh liên kết

Thông tin truy cập

Đang xem: 40
Tất cả: 1347199
Chuyên mục - Vì sức khỏe cộng đồng
Hội nghị triển khai Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2015 và công bố sự kiện 100 nghìn bệnh nhân được điều trị ARV

Ngày 09/11, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã phối hợp với Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNAIDS) tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2015 và Công bố sự kiện 100.000 bệnh nhân được điều trị bằng thuốc ARV.

Ngày 09/11/2015, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã phối hợp với Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNAIDS) tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2015 và Công bố sự kiện 100.000 bệnh nhân được điều trị bằng thuốc ARV.

Hội nghị do TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS chủ trì. Tham dự Hội nghị có Bà Kristant  Schoultz, Giám đốc UNAIDS tại Việt Nam cùng các đại biểu Bộ, ngành trung ương, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi Chính phủ Việt Nam và phóng viên báo chí Trung ương và Hà Nội.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long cập nhật tình hình dịch HIV/AIDS và định hướng công tác phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2016-2020. TS. Nguyễn Hoàng Long cho biết, tại Việt Nam, tính đến nay, có 227.154 người nhiễm HIV/AIDS được phát hiện toàn quốc và có trên 86.000 người nhiễm HIV đã tử vong. Năm 2015, số trường hợp HIV dương tính mới phát hiện khoảng 10.000 ca, số tử vong khoảng 2.000.Theo ước tính, cả nước hiện có có khoảng 254.000 người đang sống với HIV, có khoảng 12.000-14.000 trường hợp nhiễm mới HIV. Trong số người nhiễm mới HIV, khoảng 47% là người nghiện chích ma túy, 29% là vợ bạn tình của người nhiễm HIV (chủ yếu là người nghiện chích ma túy), 14% là nhóm khách làng chơi, nhóm phụ nữ bán dâm khoảng 2%, người quan hệ tình dục đồng giới khoảng 5% còn lại nam giới lây từ vợ bị nhiễm HIV, mẹ truyền sang con.  

Công tác phòng, chống HIV/AIDS đang dần chuyển đổi từ phòng chống HIV/AIDS dựa vào viện trợ sang phân cấp và lồng ghép vào hệ thống y tế, và chủ yếu sử dụng ngân sách trong nước, đặc biệt là ngân sách nhà nước và bảo hiểm y tế.

Các hoạt động phòng chống HIV/AIDS đã được triển khai đồng bộ, gồm dự phòng, can thiệp giảm hại, tư vấn xét nghiệm, chăm sóc và điều trị ARV, giám sát dịch… Các hoạt động được ưu tiên tập trung vào các địa bàn trọng điểm về HIV/AIDS, các khu vực có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. Tỷ lệ người dân hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS ở mức 47%; tỷ lệ tiếp cận dịch vụ dự phòng của nhóm nghiện chích ma túy 41%, phụ nữ bán dâm 49%, MSM 41%; hằng năm xét nghiệm HIV miễn phí cho khoảng 2 triệu người. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam hiện đã có hơn 100.000 bệnh nhân đang duy trì điều trị ARV.Công tác điều trị ARV được triển khai tất cả 63 tỉnh, thành, với 312 cơ sở điều trị, 562 trạm y tế triển khai cấp phát thuốc ARV, triển khai điều trị trong trại giam, cho đến nay đã điều trị cho 102.537 bệnh nhân, tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2010.

Điều trị Methadone được triển khai mạnh mẽ, đến nay đã có 54 tỉnh, 203 cơ sở điều trị Methadone, 38.424 người được điều trị Methadone; thuốc methadone đã được cấp phát đến tuyến xã, phường. 

Công tác điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tiếp tục mở rộng, giảm tỷ lệ trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV bị nhiễm HIV từ 11% năm 2010 xuống còn 3% năm 2014.

Theo bà Kristan Schoultz, giám đốc UNAIDS Việt Nam, Việt Nam có thể kết thúc dịch AIDS vào năm 2030 nếu: Tăng cường phòng, chống AIDS bằng cách tập trung trọng điểm vào những nơi dịch đang hoành hành, vào những người có nguy cơ cao nhất, và vào những can thiệp có tác động lớn nhất: Gia tăng hiệu quả, hiệu suất. Duy trì khả năng khống chế dịch và đẩy nhanh tiến độ hơn nữa:  Dồn tổng lực, chọn đường đi ngắn nhất, trong thời gian nhanh nhất để về đích . Đầu tư cho phòng, chống HIV cũng chính là thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững khác  (như bình đẳng giới, việc làm bền vững và tăng trưởng kinh tế,  và giảm bất bình đẳng): chấm dứt AIDS vì sự nghiệp phát triển chung.

  

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã được TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phổ biến về Kế hoạch triển khai Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2015 và chuỗi các sự kiện sẽ diễn ra hưởng ứng Tháng hành động.  Tháng hành động sẽ bắt đầu từ ngày 10/11 - 10/12/2015 với chủ đề "Hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam" . Nếu đạt được 3 mục tiêu 90 - 90 - 90 thì: Có thể phát hiện được hầu hết những người nhiễm HIV trong cộng đồng; điều trị được hầu hết những người nhiễm HIV với kết quả điều trị tốt; giảm tối đa khả năng lây nhiễm HIV cho người khác, người đã nhiễm HIV có cuộc sống khỏe mạnh; từ đó có thể đạt được mục tiêu to lớn hơn là: Kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030. Một trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng Tháng hành động là Hội nghị khoa học quốc gia về HIV/AIDS lần thứ VI, sẽ diễn ra tại Trường Đại học Y Hà Nội trong 2 ngày 24-25/11/2015 với sự tham dự của 1.000 đại biểu là các nhà khoa học trong nước và quốc tế, Đặc biệt tham dự và đồng chủ trì Hội nghị có GS. Barre Sinoussi, người được giải Nobel Y học về phát hiện ra HIV. Tiếp đó, ngày 29/11, tại Bắc Ninh, sẽ diễn ra Lễ mittinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng, chống AIDS 1/12 với sự tham gia của hơn 3.000 người. Và một sự kiện có ý nữa sẽ diễn ra trong Tháng hành động là sự kiện gây quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS "Vòng tay nhân ái" ngày 3/12/2015 do Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đồng tổ chức. 

Kết thúc Hội nghị, TS. Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh: Việt Nam đã đạt được những thành quả to lớn trong phòng, chống  HIV/AIDS. Tuy nhiên, thách thức còn rất lớn,nhiệm vụ còn nặng nề, chỉ tiêu cần thực hiện ngày càng cao, trong khi kinh phí cắt giảm nghiêm trọng. Đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS là việc buộc phải làm, càng đầu tư sớm càng đỡ tốn kém và càng hiệu quả. Cam kết chính trị cùng với đầu tư thoả đáng, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu 90-90-90 và hướng đến Kết thúc Đại dịch AIDS. Và ông cũng kêu gọi các cá nhân, tổ chức hãy chung sức đồng lòng cùng Cục Phòng, chống HIV/AIDS và các đơn vị có liên quan trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS.

 
Toàn cảnh Hội nghị

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS

Nguồn: vaac.gov.vn

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Hình hoạt động

Lễ hội - Sự kiện

 

 

 

Ảnh liên kết

 

Tin xem nhiều

Kết quả công tác thanh tra năm 2016  (438 lượt xem) [09/01/2017]