Dịch vụ công

  

 

Hình liên kết

 

 

Ảnh liên kết

Thông tin truy cập

Đang xem: 18
Tất cả: 1347175
Chuyên mục - Tin trong ngành
Kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2018): Ý nghĩa một chuyến về nguồn

Trong không khí chào mừng kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2018), ngày 24/3/2018 chi đoàn Sở Thông tin và Truyền thông Vĩnh Long phối hợp với chi đoàn Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) Trà Vinh tổ chức chuyến đi về nguồn, giao lưu giữa hai chi đoàn.

Đi cùng đoàn có Bà Đoàn Hồng Hạnh – Phó Giám đốc Sở TTTT Vĩnh Long, bà Trần Thị Diễm Thu – Bí thư chi đoàn Sở TTTT Vĩnh Long, ông Trần Quốc Toàn – Bí thư chi đoàn Sở TTTT Trà Vinh cùng đông đảo đoàn viên của hai chi đoàn.

Đoàn đã đến thăm và thắp hương tại Đền thờ Bác Hồ tại xã Long Đức, thành phố Trà Vinh. Đền thờ được xây dựng vào những ngày mưa bom bão đạn năm 1970, việc xây dựng được đền thờ Bác Hồ là một kỳ tích, ban đầu chỉ là những vật liệu đơn sơ như tre lá. Từ khi ngôi đền được xây dựng, quân và dân Trà Vinh thường xuyên chống trả những cuộc càn quét dữ dội của quân địch nhằm phá hủy ngôi đền, nhưng đền thờ Bác vẫn được giữ gìn và bảo vệ đến ngày miền Nam giải phóng.

Hình dáng mái che bên ngoài của ngôi đền hiện nay được xây dựng tựa một đóa sen, có 9 cây cột đá nhám, tượng trưng cho đồng bằng sông Cửu Long (9 rồng). Ngôi đền cũ vẫn được giữ nguyên vẹn để ghi dấu chiến công của quân và dân Trà Vinh đã bất chấp bom đạn, nguy hiểm, đồng lòng quyết tâm xây dựng.

Từ ngày đất nước thống nhất, đền thờ Bác được tu sửa lại với nhiều hạng mục như cổng chào, nhà dừng chân, nhà truyền thống, đài tưởng niệm, phòng trưng bày, vườn hoa, hồ sen và đặc biệt là mô hình nhà sàn mô phỏng nhà sàn của Bác làm việc tại phủ Chủ tịch – Hà Nội. Đền thờ Bác cũng là nơi sinh hoạt ngoại khóa kết hợp giáo dục lịch sử cho các em học sinh và là địa điểm để tổ chức các buổi lễ kết nạp đội viên, đoàn viên của các trường học trên địa bàn.

Khi dâng hương tại Đền thờ Bác, các đoàn viên thanh niên ai cũng vô cùng xúc động và cảm phục trước tấm lòng dành cho Bác của nhân dân Trà Vinh. Ở ngay tại miền Nam thành đồng này cũng có một Đền thờ Bác vô cùng thiêng liêng và chan chứa nghĩa tình được chính người dân xây dựng nên. Cũng chính nơi đây, mỗi năm cứ đến ngày 02/9 hay ngày sinh của Bác, người dân Trà Vinh lại cùng nhau tụ hội về để dâng hương với lòng thành kính, nhớ ơn vị cha già của cả dân tộc.

Được biết khi nhắc đến Đền thờ Bác, người dân ở đây còn gọi với cái tên trìu mến là "công trình của trái tim". Cũng với ý nghĩa đó, ngày 5/9/1989, Đền thờ Bác đã vinh dự được Bộ Văn hóa-Thông tin công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Tiếp đến, Đoàn đã tổ chức họp mặt nói chuyện truyền thống tại Sở TTTT Trà Vinh. Tại đây, các đại biểu đã được ôn lại lịch sử ra đời của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, điểm lại những truyền thống vẻ vang quý báu của lớp thanh niên trong thời chiến cũng như thời bình. Ngoài ra, hai chi đoàn còn tổ chức giao lưu bóng đá mini với tinh thần thể thao, học hỏi, giao lưu và tạo sinh khí vui tươi, phấn khởi.

Chuyến về nguồn lần này thật sự có ý nghĩa, với nhiều cung bậc cảm xúc và ấn tượng sâu sắc để lại trong lòng mỗi đoàn viên. Đây không những là dịp để họp mặt giao lưu giữa đoàn viên hai chi đoàn mà còn là dịp để học tập, giáo dục truyền thống cách mạng, tìm hiểu về lịch sử dân tộc. Thiết nghĩ, những chuyến về nguồn, dã ngoại thực tế như thế này cần được phát huy và tổ chức thường xuyên hơn nữa, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho đoàn viên. Qua đó, góp phần nâng cao hơn nữa ý thức, tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, gắn bó, phát huy tính chủ động, tích cực của thanh niên, tạo động lực hăng say phục vụ công tác tại đơn vị. 

Một số hình ảnh tại buổi về nguồn:

Dâng hương tại Đền thờ Bác

Đoàn được nghe giới thiệu về quá trình xây dựng và bảo vệ Đền thờ

Tham quan tại phòng trưng bày hình ảnh, tư liệu về Bác

Chụp ảnh lưu niệm tại Đền thờ Bác

Họp mặt nói chuyện truyền thống

Giao lưu bóng đá mini

Bài: Anh Thư

Ảnh: Hoàng Sang

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Hình hoạt động

Lễ hội - Sự kiện

 

 

 

Ảnh liên kết

 

Tin xem nhiều

Kết quả công tác thanh tra năm 2016  (437 lượt xem) [09/01/2017]