Dịch vụ công

  

 

Hình liên kết

 

 

Ảnh liên kết

Thông tin truy cập

Đang xem: 32
Tất cả: 921948
Chuyên mục - Tin trong ngành
Tăng cường công tác quản lý hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp

Trong thời gian qua, các trang thông tin điện tử tổng hợp đã hoạt động tích cực, góp phần vào việc truyền tải đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới cộng đồng người sử dụng Internet. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế: nhiều trang thông tin điện tử tổng hợp những tin, bài có nội dung tiêu cực, thông tin về mặt trái của xã hội, thông tin phản cảm vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam; nhiều trang hoạt động chưa đúng quy định tại giấy phép đã cấp; một số trang của cơ quan báo chí hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích ...

Để chấn chỉnh tình trạng trên, ngày 08/11/2017, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Công văn số 4064/BTTTT-PTTH&TTĐT về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp. Trong đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp thực hiện nghiêm các nội dung:

1. Nghiêm cấm việc tổng hợp, trích dẫn lại thông tin từ các cơ quan báo chí nhưng không tuân thủ các quy định về bản quyền, tự ý trích dẫn các tin, bài không xin phép; thay đổi tiêu đề bài viết, cắt xén, thêm bớt nội dung, hình hành bài viết, vi phạm quy định tại Điều 24, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng (Nghị định số 72/2013/NĐ-CP), vi phạm quy định tại Khoản 4, Điều 2 Thông tư 09/2014/TT-BTTTT ngày 19/8/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội (Thông tư 09/2014/TT-BTTTT) và các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

2. Chủ động cân đối tỉ lệ thông tin đăng tải trên trang thông tin điện tử tổng hợp, đảm bảo những thông tin tích cực là chủ đạo, thông tin tiêu cực, thông tin về mặt trái của xã hội không chiếm tỉ lệ lớn trong tổng số tin, bài được đăng tải.

Thận trọng khi trích dẫn lại các nguồn tin từ các báo, tạp chí điện tử không thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, thường xuyên bị cơ quan quản lý nhà nước nhắc nhở, xử phạt. Lưu ý tuân thủ quy định "gỡ bỏ ngay nội dung thông tin đã tổng hợp khi nguồn thông tin được trích dẫn gỡ bỏ nội dung thông tin đó" theo quy định tại Khoản 4 Điều 36 Luật Báo chí ngày 05/4/2016.

3. Thực hiện nghiêm việc cung cấp thông tin trên trang chủ của trang thông tin điện tử tổng hợp theo đúng quy định tại Khoản 3 Điều 2 Thông tư 09/2014/TT-BTTTT. Cụ thể, tại đầu trang, cần ghi rõ tiêu đề "Trang thông tin điện tử tổng hợp", không sử dụng từ ngữ dễ gây nhầm lẫn cho độc giả giữa trang thông tin điện tử tổng hợp với các báo điện tử, tạp chí điện tử như News, Điện tử, Online.

Chân trang thông tin điện tử tổng hợp cần cung cấp đầy đủ thông tin về tên của tổ chức quản lý trang thông tin điện tử, tên cơ quan chủ quản (nếu có), tên người chịu trách nhiệm quản lý nội dung, địa chỉ, số điện thoại, thư điện tử, số giấy phép còn hiệu lực, ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp phép.

 4. Trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí chỉ cung cấp thông tin theo đúng tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí và theo đúng quy định của giấy phép đã được cấp, không được tự ý sản xuất tin bài như các báo điện tử, tạp chí điện tử.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, thành phố cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp (kể cả trang thông  tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí), các trang mạng xã hội có trụ sở hoạt động tại địa phương, kịp thời xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật./.

Tam Hảo

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Hình hoạt động

Lễ hội - Sự kiện

Ảnh liên kết

 

Tin xem nhiều