Dịch vụ công

  

 

Hình liên kết

 

 

Ảnh liên kết

Thông tin truy cập

Đang xem: 12
Tất cả: 1321089
Chuyên mục - Tin trong ngành
Sở Thông tin và Truyền thông Vĩnh Long: Tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình ứng dụng CNTT Quý 3 và phương hướng nhiệm vụ Quý 4/2017

Vào lúc 13h30 ngày 19/10/2017, Sở Thông tin và Truyền thông Vĩnh Long đã tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình ứng dụng CNTT Quý 3 và phương hướng nhiệm vụ Quý 4/2017. Tham dự có bà Đoàn Hồng Hạnh - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, chủ trì cuộc họp, ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh và hơn 50 đại biểu là Lãnh đạo Văn phòng, cán bộ chuyên trách CNTT của các Sở, ban, ngành tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố, Phòng Văn hóa Thông tin huyện, thị xã, thành phố tham dự.

Quang cảnh tại Hội nghị

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông, trong Quý 3/2017, tình hình ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh có một số điểm nổi bật như: 

- Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1380/QĐ-UBND ngày 26/7/2017 về "Kế hoạch đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, giai đoạn 2017 - 2020"; trình dự thảo các văn bản: Quy định về quản lý, vận hành, sử dụng và đảm bảo an toàn thông tin mạng tin học diện rộng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long; Quy chế quản lý, vận hành và khai thác Trung tâm Dữ liệu (TTTHDL)tỉnh Vĩnh Long. Ngoài ra, các Sở, ban, ngành tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch chỉ đạo lĩnh vực CNTT trong đó liên quan đến triển khai văn bản điện tử có sử dụng chữ ký số, kế hoạch CNTT năm; đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng,…

- Hạ tầng CNTT được nâng cấp, số lượng thiết bị CNTT tại các đơn vị cơ bản đáp ứng cho việc vận hành công tác chuyên môn. Trung tâm tích hợp dữ liệu được đầu tư nâng cấp đảm bảo tình hình truy cập mạng diện rộng và Internet luôn được thông suốt, ổn định.

- Về ứng dụng CNTT, các Sở, ban, ngành đã triển khai một số ứng dụng hiệu quả góp phần cải cách hành chính, nâng cao năng lực điều hành. 100% các Sở, ban, ngành tỉnh và UBND cấp huyện có xây dựng cổng, trang thông tin điện tử nhằm đưa thông tin chỉ đạo điều hành và tin hoạt động của đơn vị, cung cấp dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân doanh nghiệp. Tổng số dịch vụ công trực tuyến hiện tại là 1.814 dịch vụ (29 dịch vụ công mức 4, 328 dịch vụ công mức 3, 1.457 dịch vụ công mức 2). Hệ thống thư điện tử của tỉnh hoạt động ổn định và phát huy hiệu quả, tổng số hộp thư điện tử hiện tại là 8.032 hộp thư. Việc triển khai áp dụng chữ ký số trong các cơ quan nhà nước đã góp phần đẩy mạnh tăng cường trao đổi, sử dụng văn bản điện tử qua môi trường mạng; tổng số chứng thư số đang sử dụng 1.059. Công tác an toàn thông tin mạng trong các cơ quan nhà nước luôn được quan tâm và xử lý kịp thời.

- Nhiều đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch ứng dụng CNTT của năm 2018. Trong đó có mạnh dạn đề xuất bố trí trang thiết bị CNTT, triển khai ứng dụng chuyên ngành, công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng và đào tạo nguồn nhân lực CNTT.

Tuy nhiên, Tỉnh còn vướng một số khó khăn, hạn chế như: các đơn vị đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến nhưng số lượng người dân và doanh nghiệp sử dụng rất hạn chế, hiệu quả mang lại chưa cao,...

Tại cuộc họp, Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã triển khai các văn bản đảm bảo an toàn thông tin mạng; các phương thức, thủ đoạn tấn công mạng có chủ đích và các giải pháp phòng chống tấn công nhằm cung cấp thông tin cho các đơn vị nắm rõ hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới để chủ động xây dựng các giải pháp, phòng chống tấn công.

Trong phần thảo luận, các đại biểu tham dự đã nêu ra 14 ý kiến xoay quanh các nội dung: tình hình sử dụng chữ ký số, phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc, hệ thống phần mềm một cửa điện tử cấp huyện, giải pháp tăng tỷ lệ hồ sơ trực tuyến mức độ 3,4, kế hoạch chấm điểm tin học hóa, định hướng xây dựng kế hoạch ứng dụng CNTT năm 2018,…

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, bà Đoàn Hồng Hạnh - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Kết quả ứng dụng CNTT thời gian qua có nhiều nổ lực đáng ghi nhận nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Trong thời gian tới, cần cố gắng khắc phục những hạn chế và tập trung đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT để tiến đến xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh, cụ thể như:

1.Tăng cường đảm bảo an toàn thông tin mạng, xây dựng giải pháp phòng ngừa tấn công mạng. Tổ chức diễn tập sự cố an toàn thông tin mạng.

2. Đẩy mạnh công tác ứng dụng CNTT tại các xã, phường, thị trấn, đặc biệt là các xã nông thôn mới nhằm đáp ứng tiêu chí 8.4 về công nghệ thông tin.

3. Tăng cường tuyên truyền ứng dụng CNTT phục vụ cải cách hành chính; chú trọng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 bằng nhiều hình thức, đa dạng, phong phú qua các phương tiện thông tin đại chúng, hội nghị, cuộc thi,…

4. Tiếp tục triển khai các dự án đã được phê duyệt trong năm 2017: Cơ sở dữ liệu công chứng, cơ sở dữ liệu nền doanh nghiệp, cơ sở dữ liệu an toàn vệ sinh thực phẩm, di dời Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh, xây dựng hệ thống một cửa điện tử cấp xã (thí điểm 10 xã, phường, thị trấn); xây dựng Trụ sở Trung tâm tích hợp dữ liệu dùng chung của tỉnh và xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Long.

5. Phòng CNTT phối hợp Trung tâm CNTT&TT hướng dẫn giải pháp kỹ thuật và khắc phục các lỗ hổng bảo mật cho các đơn vị; thực hiện đợt kiểm tra, đánh giá tình hình sử dụng chữ ký số và nhu cầu thực tế của đơn vị trong thời gian tới; mở lớp hướng dẫn, tập huấn sử dụng chữ ký số chuyên dùng cho khai báo thuế, bảo hiểm xã hội; tổ chức các lớp tập huấn cho các xã, phường, thị trấn; Tổ chức chấm điểm tin học hóa các đơn vị trong cụm, khối thi đua tỉnh năm 2017 và thông báo kết quả chấm điểm của các đơn vị cho Sở Nội vụ tổng hợp trong chấm điểm Cải cách hành chính, điểm trong bình xét thi đua khen thưởng của tỉnh./.

Tam Hảo

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Hình hoạt động

Lễ hội - Sự kiện

Ảnh liên kết

 

Tin xem nhiều

Kết quả công tác thanh tra năm 2016  (407 lượt xem) [09/01/2017]