Dịch vụ công

  

 

Hình liên kết

 

 

Ảnh liên kết

Thông tin truy cập

Đang xem: 116
Hôm nay: 2175
Trong tuần: 18648
Trong tháng: 86067
Tất cả: 11153279
Chuyên mục - Tin trong ngành
Vĩnh Long tổ chức hội thảo “An toàn thông tin mạng trong xây dựng chính quyền điện tử”

Hội thảo với chủ đề "An toàn thông tin mạng trong xây dựng chính quyền điện tử" do UBND tỉnh Vĩnh Long chủ trì, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) tổ chức vào sáng ngày 15/8/2017.      

    

Ông Lữ Quang Ngời - PCT UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo CNTT phát biểu khai mạc Hội thảo

Đến dự hội thảo có ông Lữ Quang Ngời – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo CNTT; ông Phan Văn Giàu – Giám đốc Sở TTTT, ông Nguyễn Hữu Nguyên – Đại diện Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cùng các đại biểu là lãnh đạo, cán bộ chuyên trách CNTT các sở ban ngành tỉnh, UBND, các phòng VHTT huyện, thị, thành phố; Đại diện Công ty Cổ phần đầu tư tin học Đồng Lợi, Fortinet Việt Nam và Công ty Cổ phần Phân phối Việt Nét.    

      

Bà Đoàn Hồng Hạnh - PGĐ Sở TTTT báo cáo tình hình an toàn thông tin mạng của tỉnh

Vấn đề an toàn thông tin mạng đang ngày càng trở nên "nóng" hơn bao giờ hết với việc các cuộc tấn công có chủ ý, đánh cấp thông tin bí mật,… đã gây nhiều thiệt hại trong các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp trong cả nước nói chung và tỉnh Vĩnh Long nói riêng. Khẳng định việc phát triển CNTT xây dựng chính quyền điện tử phải gắn liền với việc đảm bảo an toàn thông tin (ATTT), Vĩnh Long đã có nhiều nỗ lực nhằm từng bước đảm bảo công tác thực hiện ATTT có hiệu quả. Trong đó bao gồm các cơ sở pháp lý, chính sách, tham mưu xây dựng các văn bản pháp luật, Giải pháp kỹ thuật, Công tác khảo sát, kiểm tra và Nguồn nhân lực ATTT.

Theo thống kê trong 6 tháng đầu năm 2017, số lượng cơ quan có máy tính bị nhiễm mã độc botnet là 128 tăng gần 2,5 lần so với năm 2016, số lượng máy tính bị nhiễm mã độc là 745, số lượng website được cảnh báo, thư rác, thư nhiễm virus cũng tăng nhanh. Nhất là thời gian qua mã độc WannaCry đã gây thiệt hại rất lớn trên thế giới cũng như ở Việt Nam, cụ thể tại tỉnh cũng đã có một đơn vị bị nhiễm. Điều đó cho thấy nguy cơ mất ATTT không phải xảy ra ở nơi nào khác mà có thể ở ngay chính đơn vị của mình nếu như không có sự quan tâm và ý thức phòng tránh cao thì hậu quả sẽ không thể lường trước được.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên - Đại diện VNCERT giới thiệu các hính thức tấn công, nguy cơ tiềm ẩn, mục tiêu của các cuộc tấn công mạng

Trước nguy cơ đó, tỉnh cũng đã có các giải pháp như tuyên truyền, thông báo đến các cơ quan đơn vị, hướng dẫn một số giải pháp, liên kết với VNCERT xử lý sự cố kịp thời, phối hợp các doanh nghiệp Viễn thông rà soát các địa chỉ IP có khả năng bị lây nhiễm và nhiều biện pháp khác. Ngoài ra, tỉnh đã kiện toàn Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng, dần dần hoàn thiện quy chế hoạt động, đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu góp phần sẵn sàng ứng phó và xử lý các nguy cơ tấn công mạng.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo tình hình an toàn thông tin mạng của tỉnh, giới thiệu các hính thức tấn công, nguy cơ tiềm ẩn, mục tiêu của các cuộc tấn công mạng – đại diện VNCert; Giải pháp phòng chống tấn công nâng cao – Advance Threat Protection" và Demo ATP framework and Web protection của đại diện Hãng Fortinet.

Qua đây, hội thảo cũng chia sẻ kinh nghiệm cũng như những góp ý, kiến nghị về những khó khăn mà thực tế tại mỗi cơ quan, đơn vị đang gặp phải. Trong đó chủ yếu nhất vẫn là việc một số cơ quan, đơn vị chưa có nhận thức đúng đắn, không có sự quan tâm về việc đảm bảo ATTT tại đơn vị mình, đội ngũ nhân lực chuyên về ATTT còn thiếu nhiều về số lượng lẫn chất lượng, chưa có chế độ đãi ngộ thu hút nhân lực trình độ chuyên môn cao gây khó khăn cho công tác ATTT. Ngoài ra, kinh phí để triển khai cho công tác ATTT vẫn còn hạn chế nên các đơn vị chưa mạnh dạn đầu tư.

Từ những khó khăn nêu trên, trong thời gian tới cần đẩy mạnh một số biện pháp nhằm giải quyết các vướng mắc này. Trước hết vẫn là đẩy mạnh tuyên truyền tại các cơ quan, đơn vị và cá nhân người dùng nâng cao ý thức trong việc đảm bảo ATTT. Tập trung đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ phụ trách ATTT tại cơ sở. Ngoài ra, cần đầu tư trang bị thiết bị kiểm tra ATTT, triển khai giám sát tại các đơn vị, đưa tiêu chí ATTT vào việc chấm điểm thi đua CNTT tại các đơn vị, đồng thời tham mưu, kiến nghị bố trí kinh phí cho công tác ATTT.          

Ông Phan Văn Giàu - Giám đốc Sở TTTT phát biểu kết luận hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lữ Quang Ngời – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo CNTT nhấn mạnh việc cần phải chú ý nâng cao ý thức của lãnh đạo, người dùng trong việc đảm bảo ATTT tại đơn vị. Các đơn vị cần có sự phối hợp trong việc triển khai các biện pháp nâng cao ATTT giúp cho công tác này được đồng bộ, nhịp nhàng và đạt hiệu quả cao. Từ đó CNTT của tỉnh sẽ được phát triển một cách bền vững, đảm bảo mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử và phat triển kinh tế, xã hội.

Tin: Anh Thư

Ảnh: Trường An

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Hình hoạt động

Lễ hội - Sự kiện

Ảnh liên kết

 

Tin xem nhiều