Dịch vụ công

  

 

Hình liên kết

 

 

Ảnh liên kết

Thông tin truy cập

Đang xem: 31
Tất cả: 1503098
Chuyên mục - Tin trong ngành
BMGF-VN giúp hơn 12 triệu lượt người sử dụng máy tính và truy cập internet
(Mic.gov.vn) - Chiều 16/12/2016, tại TP Hội An, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án "Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam" giai đoạn 2011-2016. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải cùng lãnh đạo các UBND tỉnh, Sở VHTTDL, Sở TT&TT, Thư viện tỉnh của 40 tỉnh, thành tham gia dự án.
 
 Một điểm truy nhập Internet công cộng thuộc Dự án BMGF-VN.
 
Theo thống kê từ hệ thống giám sát, phần mềm giám sát của Dự án "Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam" trong khoảng thời gian từ tháng 10/2012 đến tháng 10/2016: Tổng thời gian sử dụng máy tính tại 1900 điểm tiếp nhận dự án (thư viện tỉnh, thư viện huyện, thư viện xã xây dựng nông thôn mới và 1000 điểm bưu điện văn hóa xã) là hơn 21 triệu giờ; Tổng thời gian máy tính kết nối Internet hơn 15 triệu giờ; Hơn 12 triệu lượt người sử dụng...
 
Theo ông Phan Hữu Phong, Giám đốc Ban quản lý Dự án BMGF -VN: Qua 5 năm triển khai (từ 2011 đến 2016), Dự án đã trang bị hơn 12.000 máy tính,  1.900 máy in cho 1900 điểm của dự án; Trang bị 120 bộ máy tính tại 3 Trung tâm đào tạo vùng đặt tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Tổng thời gian sử dụng máy tính tại các điểm hơn 21 triệu giờ; Tổng thời gian máy tính kết nối Internet hơn 15 triệu giờ; Hơn 12 triệu lượt người sử dụng. Đã đào tạo gần 15 ngàn lượt cán bộ, trong đó có 450 lượt cán bộ quản lý từ các cơ quan Trung ương và địa phương; hơn 14 ngàn lượt cán bộ chuyên môn Thư viện tỉnh, huyện, xã và điểm Bưu điện văn hóa xã (BĐVHX).
 
Bên cạnh đó, Dự án còn phối hợp với địa phương để hỗ trợ và khuyến khích sự chủ động, sáng tạo của hệ thống thư viện công cộng (TVCC) như tổ chức các lớp đào tạo "Hướng dẫn sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng" cho nhân dân, cán bộ, Hội Cựu chiến binh; Các lớp hướng dẫn miễn phí cho trẻ em về học tiếng Anh, dạy tin học căn bản, tổ chức cho các trường đến thi Olympic tiếng Anh, Olympic toán qua mạng... Nhiều địa phương đã chủ động mua và trang bị thêm máy tính để đáp ứng nhu cầu người sử dụng tại các điểm thư viện; Hợp tác hỗ trợ trung tâm học tập cộng đồng và chương trình "Học tập suốt đời" của Bộ Giáo dục và Đào tạo, góp sức xây dựng nông thôn mới.
 
Những cá nhân hoạt động tích cực của dự án chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị tổng kết dự án đều mong muốn dự án tiếp tục duy trì để phục vụ người dân.
 
Từ những thành tích và kết quả đối với việc góp phần xây dựng nông thôn mới, Dự án BMGF-VN  được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015.
 
Bà Deborah Jacob, Giám đốc Chương trình thư viện toàn cầu cho rằng Dự án BMGF-VN là dự án tài trợ không hoàn lại có quy mô lớn nhất trong Chương trình thư viện toàn cầu của Quỹ BMGF với kinh phí triển khai là 50,6 triệu USD. Sau 5 năm triển khai, dự án đã đạt được những thành công ngoài mong đợi trong việc hỗ trợ người dân nghèo ở những vùng khó khăn có cơ hội được tiếp cận với CNTT, được hưởng những lợi ích kinh tế-xã hội do CNTT mang lại, từ đó cải thiện được cuộc sống cá nhân, đóng góp cho gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. Bà Deborah Jacob cũng bày tỏ hy vọng Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ kinh phí để duy trí hoạt động của các điểm TVCC và BĐVHX để phục vụ người dân sau khi dự án kết thúc.
 
"Một năm sau tôi sẽ quay lại Việt Nam du lịch, chắc chắn tôi sẽ đi thăm lại các điểm TVCC và BĐVHX của các tỉnh triển khai dự án, hy vọng lúc đó tôi vẫn thấy được hình ảnh các điểm TVCC và BĐVHX có đông lượng người dân đến truy cập Internet", bà Deborah Jacob chia sẻ.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng khẳng định sự thành công của dự án khi đã triển khai đầy đủ nội  dung, đảm bảo tiến độ thời gian, chất lượng các hợp phần. Dự án bước đầu giúp thay đổi nhận thức về máy tính và Internet cho cán bộ và nhân dân tại các vùng tham gia dự án, tạo điều kiện cho nhiều đối tượng người dân nghèo có cơ hội sử dụng máy tính, truy nhập Internet, để làm thay đổi, làm giàu thêm cuộc sống của họ. Dự án cũng thực sự là cú hích cho việc phát triển CNTT ở vùng nông thôn, mang lại diện mạo và sức sống mới cho các điểm BĐVHX, khởi đầu cho thành lập hệ thống thư viện xã ...
 
Để duy trì bền vững các kết quả đạt được của dự án, Thứ trưởng  Nguyễn Minh Hồng đề nghị Ban quản lý dự án hoàn thiện kế hoạch phát triển bền vững của dự án. Trên cơ sở đó, Bộ TT&TT sẽ có văn bản gửi đến UBND các tỉnh đề nghị bố trí nguồn kinh phí để tiếp tục duy trì hoạt động của các điểm TVCC và BĐVHX. Bộ TT&TT  yêu cầu Quỹ dịch vụ viễn thông công ích, Ban quản lý chương trình viễn thông công ích, VNPost xây dựng các phương án duy trì bền vững các điểm TVCC và BĐVHX nhân rộng mô hình tương tự để phục vụ bà con vùng công ích.
 
"Các Bộ, ngành cần phối hợp trong việc lồng ghép các nguồn lực để thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, Xây dựng nông thôn mới, các để án, dự án tại địa phương nhằm sử dụng cơ sở hạ tầng có sẵn cũng như huy động thêm các nguồn lực khác để tiếp tục duy trì, phát triển và nhân rộng các kết quả đạt được của dự án", Thứ trưởng  Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh./.
 
Kết quả đạt được của dự án:

Mở ra cơ hội tiếp cận máy tính, Internet cho tất cả mọi người. Số điểm cung cấp dịch vụ máy tính và Internet tại TVCC tăng 40,3%, tại BĐVHX tăng 13,8%.

Cải thiện năng lực và động lực làm việc cho hàng ngàn nhân viên TVCC&BĐVHX.

Hàng nghìn các hoạt động truyền thông vận động được triển khai ở TW và địa phương để gia tăng cơ hội tiếp cận và sử dụng dịch vụ bình đẳng cho tất cả mọi người. Thu hút được các nguồn lực tài chính và phi tài chính cho việc triển khai trên quy mô lớn. Huy động sự hỗ trợ của các nhà cung cấp viễn thông như VNPT, Viettel miễn phí lắp đặt đường truyền, giảm 50-70% giá cước truy cập Internet.

Mô hình thu nhập và phân phối nội dung thông qua việc trang bị và nâng cao năng lực xây dựng bộ sưu tập số cho các TVCC tỉnh đang và sẽ tối đa hóa các lợi ích cho người sử dụng với nhiều nội dung thông tin phù hợp với từng vùng, miền, địa phương.

Dự án đã phối hợp với các đơn vị: văn phòng điều phối nông thôn mới trung ương, Hội Khuyến học, Hội người mù để lồng ghép các hoạt động, triển khai các mô hình hỗ trợ nông thôn mới, xã hội học tập, Chính quyền điện tử, công dân điện tử... nhằm tối ưu hóa nguồn lực.

Góp phần triển khai công nghệ mới về máy tính và Internet tại nhiều vùng ít hoặc không có trước đây; Thúc đẩy các TVCC và BĐVHX tăng tốc trên con đường trở thành 1 nơi học tập suốt đời của cộng đồng.

 

Đoàn Hạnh (Infonet)

Nguồn: mic.gov.vn

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Hình hoạt động

Lễ hội - Sự kiện

Ảnh liên kết

 

Tin xem nhiều

Kết quả công tác thanh tra năm 2016  (419 lượt xem) [09/01/2017]